[[p[p

รถหายในคอนโด ใคร? ต้องรับผิดชอบ

หนึ่งในปัญหาของเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นคงหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัย
.
ยกตัวอย่างเช่นกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรจำนวนมาก แต่กลับมีพื้นที่อยู่อาศัยอย่างจำกัดและมีราคาแพง
.
ส่วนที่ราคาถูกลงมาหน่อยแต่ได้พื้นที่มากขึ้นก็จะอยู่บริเวณชานเมือง ซึ่งคนที่ต้องเข้ามาทำงานในเมืองต้องใช้ระยะเวลาเดินทางหลายชั่วโมง
.
ดังนั้น คอนโดจึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดี เนื่องจากส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก ช่วยลดระยะเวลาเดินทางจากที่พักไปที่ทำงานให้น้อยลง ทำให้มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น ทั้งนี้ ไม่ว่าจะโดยการซื้ออยู่เองหรือเช่า
.
แต่มีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสีย เพราะคอนโดส่วนใหญ่มักจะมีคนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก บางแห่งอาจเป็นหลักพัน เป็นชุมชนขนาดย่อมเลยทีเดียว จึงอาจเป็นที่หมายตาของมิจฉาชีพที่แฝงตัวเข้ามาเพื่อขโมยทรัพย์สิน ซึ่งรวมถึงรถของผู้ที่พักอาศัยได้
.
ทีนี้ เมื่อมีเหตุการณ์รถสูญหายเกิดขึ้น หลายคนรวมทั้งเจ้าของรถมักจะมีคำถามขึ้นมาทันทีว่า…
.
ใครจะต้องรับผิดชอบกับความสูญหายดังกล่าว? (แน่นอนคนขโมยไปต้องรับผิดชอบ แต่จะตามได้รึเปล่าล่ะ)
.
หรือจะเป็นนิติบุคคลอาคารชุด หรือบริษัทรักษาความปลอดภัยที่ได้ว่าจ้างมา?
.
ปัญหานี้เคยมีคดีไปถึงศาลฎีกา ซึ่งได้มีคำวินิจฉัยพอสรุปได้ดังนี้ครับ
.
1. นิติบุคคลอาคารชุด ไม่มีหน้าที่ดูแลรักษาทรัพย์สินส่วนบุคคล มีเพียงหน้าที่จัดการและดูแลรักษาทรัพย์ส่วนกลางของอาคารชุดที่เกิดเหตุ
.
2. สัญญาว่าจ้างรักษาความปลอดภัยที่นิติบุคคลได้ว่าจ้างบริษัทรักษาความปลอดภัย มีข้อความระบุชัดเจนว่าเพื่อรักษาความปลอดภัยให้แก่บรรดาทรัพย์สินส่วนกลางของอาคารชุดเท่านั้น จึงไม่รวมไปถึงรถยนต์ซึ่งเป็นทรัพย์ส่วนบุคคล
.
3. การตรวจสอบสติ๊กเกอร์ที่ติดรถยนต์ การรับบัตรอนุญาตจอดรถยนต์และการตรวจสอบการขนของเข้าออกอาคาร เป็นเพียงมาตรการให้เกิดความปลอดภัยหรือความสงบเรียบร้อยในอาคารชุด
.
และเป็นการควบคุมผู้ใช้สอยอาคารจอดรถซึ่งเป็นทรัพย์ส่วนกลางในอาคารชุดไม่ให้บุคคลภายนอกเข้ามาใช้ ไม่ได้มีความหมายครอบคลุมไปถึงการรักษาความปลอดภัยแก่ทรัพย์ส่วนบุคคลของผู้ใด
.
.
ซึ่งสรุปตามคำพิพากษาฎีกาคดีนี้ก็คือ นิติบุคคลอาคารชุด หรือบริษัทรักษาความปลอดภัยไม่ต้องรับผิดชอบในความสูญหายของรถผู้พักอาศัย
………
[ความเห็นส่วนตัว]
.
คำวินิจฉัยของศาลฎีกาเรื่องนี้เป็นการวินิจฉัยตามข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานในคดีนั้น
.
ซึ่งผู้เขียนเห็นว่า หากข้อเท็จจริงเปลี่ยนไป เช่น ที่ประชุมนิติบุคคลอาคารชุดมีมติร่วมกันให้การคุ้มครองดูแลครอบคลุมไปถึงทรัพย์สินของผู้พักอาศัย
.
หรือระบุในสัญญารักษาความปลอดภัยให้การดูแลครอบคลุมไปถึงทรัพย์สินของผู้พักอาศัย ความรับผิดชอบในรถหรือทรัพย์สินอื่น ๆ ที่สูญหายก็อาจเปลี่ยนไปก็ได้
.
แต่ก็คงต้องแลกกับการเก็บค่าส่วนกลางที่สูงขึ้น หรือค่าเช่าที่สูงขึ้นด้วย เนื่องจากการเพิ่มหน้าที่ความรับผิดชอบมากขึ้น ค่าใช้จ่ายในดูแลรักษาความปลอดภัยก็ต้องสูงขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง
___________________
Reference:
– คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2369/2557
___________________
ขอบคุณข้อมูลเนื้อหาทั้งหมดจาก:
FB Page : กฎหมายย่อยง่าย by Natarat

ดูน้อยลง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *