Webmaster FPHR

9 ข้อปฏิบัติเมื่อต้องกักตัวแบบ ‘Home isolation’Home Isolation

9 ข้อปฏิบัติเมื่อต้องกักตัวแบบ ‘Home isolation’Home Isolation เป็นหนึ่งในแนวทางการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 สำหรับกรณีดังนี้1.ผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างรอ admit โรงพยาบาล และแพทย์เห็นว่าสามารถดูแลรักษาที่บ้านระหว่างรอเตียงได้2.สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 หลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหรือสถานที่รัฐจัดให้แล้วอย่างน้อย 10 วัน และให้กลับบ้านแล้ว ต้องรักษาต่อเนื่องที่บ้านโดยวิธี ‘Home isolation’ในช่วงนี้สถานการณ์ Covid-19 ยังคงวิกฤตอยู่ ดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ เฟิร์สฯขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านสู้ไปด้วยกันที่มา : กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณาสุข

ราคาอสังหาฯ ร่วงกราวเซ่นโควิด เปิด 5 ทำเลทอง แจ้งวัฒนะ – ลาดพร้าว บางที่ต่ำกว่าล้าน !

วันที่ 26 สิงหาคม 2563 เรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย เผยผลสำรวจราคาอสังหาริมทรัพย์ ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะบ้านแนวราบ และอาคารชุดพักอาศัย พบว่า มีราคาลดลงถึง 14% – 32%โดยทำเลที่ราคาลดลงมากที่สุด นับจากราคาขายในเดือนธันวาคม 2562 – มิถุนายน 2563 1. ห้องชุด ย่านมหาชัย-เศรษฐกิจ ลดลงถึง 31.8% จากราคา 1,290,000 บาท ลดลงเหลือ 880,000 บาท 2. ห้องชุด ย่านแจ้งวัฒนะ ลดลงถึง 31.5% จากราคา 1,440,000 บาท ลดลงเหลือ 989,000 บาท             ทั้งนี้ การลดราคาห้องชุดของทั้ง 2 ทำเล สะท้อนให้เห็นว่า ผู้มีรายได้น้อยหมดความสามารถในการซื้อแล้ว จึงจำเป็นต้องลดราคาลงมาอย่างเลี่ยงไม่ได้ และบ่งบอกถึงวิกฤตของชาวรากหญ้าภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูลภาพจาก asiastock / Shutterstock.com 3. ห้องชุด ย่านวิภาวดี-รัชดา ลดลงถึง …

ราคาอสังหาฯ ร่วงกราวเซ่นโควิด เปิด 5 ทำเลทอง แจ้งวัฒนะ – ลาดพร้าว บางที่ต่ำกว่าล้าน ! Read More »

[[p[p

รถหายในคอนโด ใคร? ต้องรับผิดชอบ

หนึ่งในปัญหาของเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นคงหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัย . ยกตัวอย่างเช่นกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรจำนวนมาก แต่กลับมีพื้นที่อยู่อาศัยอย่างจำกัดและมีราคาแพง . ส่วนที่ราคาถูกลงมาหน่อยแต่ได้พื้นที่มากขึ้นก็จะอยู่บริเวณชานเมือง ซึ่งคนที่ต้องเข้ามาทำงานในเมืองต้องใช้ระยะเวลาเดินทางหลายชั่วโมง . ดังนั้น คอนโดจึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดี เนื่องจากส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก ช่วยลดระยะเวลาเดินทางจากที่พักไปที่ทำงานให้น้อยลง ทำให้มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น ทั้งนี้ ไม่ว่าจะโดยการซื้ออยู่เองหรือเช่า . แต่มีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสีย เพราะคอนโดส่วนใหญ่มักจะมีคนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก บางแห่งอาจเป็นหลักพัน เป็นชุมชนขนาดย่อมเลยทีเดียว จึงอาจเป็นที่หมายตาของมิจฉาชีพที่แฝงตัวเข้ามาเพื่อขโมยทรัพย์สิน ซึ่งรวมถึงรถของผู้ที่พักอาศัยได้ . ทีนี้ เมื่อมีเหตุการณ์รถสูญหายเกิดขึ้น หลายคนรวมทั้งเจ้าของรถมักจะมีคำถามขึ้นมาทันทีว่า… . ใครจะต้องรับผิดชอบกับความสูญหายดังกล่าว? (แน่นอนคนขโมยไปต้องรับผิดชอบ แต่จะตามได้รึเปล่าล่ะ) . หรือจะเป็นนิติบุคคลอาคารชุด หรือบริษัทรักษาความปลอดภัยที่ได้ว่าจ้างมา? . ปัญหานี้เคยมีคดีไปถึงศาลฎีกา ซึ่งได้มีคำวินิจฉัยพอสรุปได้ดังนี้ครับ . 1. นิติบุคคลอาคารชุด ไม่มีหน้าที่ดูแลรักษาทรัพย์สินส่วนบุคคล มีเพียงหน้าที่จัดการและดูแลรักษาทรัพย์ส่วนกลางของอาคารชุดที่เกิดเหตุ . 2. สัญญาว่าจ้างรักษาความปลอดภัยที่นิติบุคคลได้ว่าจ้างบริษัทรักษาความปลอดภัย มีข้อความระบุชัดเจนว่าเพื่อรักษาความปลอดภัยให้แก่บรรดาทรัพย์สินส่วนกลางของอาคารชุดเท่านั้น จึงไม่รวมไปถึงรถยนต์ซึ่งเป็นทรัพย์ส่วนบุคคล . 3. การตรวจสอบสติ๊กเกอร์ที่ติดรถยนต์ การรับบัตรอนุญาตจอดรถยนต์และการตรวจสอบการขนของเข้าออกอาคาร เป็นเพียงมาตรการให้เกิดความปลอดภัยหรือความสงบเรียบร้อยในอาคารชุด . และเป็นการควบคุมผู้ใช้สอยอาคารจอดรถซึ่งเป็นทรัพย์ส่วนกลางในอาคารชุดไม่ให้บุคคลภายนอกเข้ามาใช้ ไม่ได้มีความหมายครอบคลุมไปถึงการรักษาความปลอดภัยแก่ทรัพย์ส่วนบุคคลของผู้ใด …

รถหายในคอนโด ใคร? ต้องรับผิดชอบ Read More »

ลงทะเบียน ‘ม.33เรารักกัน’ ได้ถึง 7 มี.ค.นี้

“ไตรศุลี” รองโฆษกฯ เผยโครงการ “ม.33เรารักกัน” รับเงินเยียวยา 4,000 บาท สำหรับผู้ประกันตนตามมาตรา 33 เปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ.ผ่านเว็บไซต์ถึงวันที่ 7 มี.ค.นี้ ภายหลังจาก การลงทะเบียนออนไลน์โครงการ ม.33 เรารักกัน ผ่านเว็บไซต์ www.ม33เรารักกัน.com ที่ได้เปิดลงทะเบียนมาตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ. ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ มีผู้ประกันตนมาตรา 33 ใช้สิทธิ์ลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์แล้ว 7,909,258 คน ซึ่งเกือบจะถึง 8 ล้านคน หรือกว่า 90% จากผู้ประกันตนทั้งหมดที่มีสิทธิ์ โดยเว็บไซต์ wwwม33เรารักกัน.com เปิดให้ผู้ประกันตนมาตรา 33 ลงทะเบียนรับสิทธิ์เงินเยียวยา 4,000 บาท ได้ถึงวันที่ 7 มี.ค. 2564 ตั้งแต่เวลา 06.00-23.00 น. คาดว่าจะมีผู้เข้าข่ายมีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยาในครั้งนี้ 9.27 ล้านคน โดยรัฐบาลจะจ่ายเยียวยารายละ 4,000 บาท ใช้วงเงินประมาณ 37,100 ล้านบาท ล่าสุด วันที่ 27 …

ลงทะเบียน ‘ม.33เรารักกัน’ ได้ถึง 7 มี.ค.นี้ Read More »

วัคซีนโควิดปลุกกำลังซื้ออสังหาฯ

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ เผยผลโควิด-19 กระทบเศรษฐกิจ คนชะลอซื้ออสังหาฯ หวังวัคซีนป้องกันโควิดช่วยกระตุ้นกำลังซื้อของผู้บริโภคฟื้น ดีดีพร็อพเพอร์ตี้  เผยผลสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคที่มีต่อตลาดที่อยู่อาศัยในไทย และผลสำรวจจากเว็บไซต์ในเครือ พร็อพเพอร์ตี้กูรู กรุ๊ป ในสิงคโปร์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย  ระบุว่า กำลังซื้อผู้บริโภคในอาเซียนจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดฯ อย่างต่อเนื่อง แต่ความต้องการที่อยู่อาศัยยังมีแนวโน้มเติบโตในอนาคตแน่นอน เห็นได้จากแผนการใช้จ่ายของผู้บริโภคกลุ่ม มิลเลนเนียล หรือ Gen Y มากกว่าครึ่งในประเทศสิงคโปร์69% มาเลเซีย 59%อินโดนีเซีย 77%และไทย 59%ที่ยังคงให้ความสำคัญไปที่การออมเงินเพื่อซื้อบ้านใน 1 ปีข้างหน้า จากผลสำรวจล่าสุดในภูมิภาคยังเผยให้เห็นว่าคะแนนความพึงพอใจต่อสภาพตลาดที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคชาวไทย’ลดลง’อย่างต่อเนื่องจากที่เคยแตะ 66% ในปี 2562 ปัจจุบันเหลือเพียง 48% ถือเป็นระดับที่ต่ำที่สุดในรอบ 2 ปี ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ ในอาเซียนมีทิศทางเติบโตขึ้นลงสลับกันในช่วงที่ผ่านมา สาเหตุหลักที่ทำให้คนไทยไม่พึงพอใจต่อสภาพตลาดที่อยู่อาศัยมากขึ้นมาจากผลกระทบของสภาพเศรษฐกิจที่ยังคงชะลอตัวต่อเนื่อง 68% และมองว่าตลาดอสังหาฯ ไม่มีเสถียรภาพเพียงพอ 33% ซึ่งค่าเฉลี่ยของสองปัจจัยนี้สูงที่สุดเมื่อเทียบกับผู้บริโภคประเทศอื่น ในขณะที่อันดับสามมาจากการไม่สามารถหาที่อยู่อาศัยในทำเลที่ต้องการภายในงบประมาณที่มี 32%  และผลสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคที่มีต่อตลาดที่อยู่อาศัยล่าสุดใน 4 ตลาดหลักของอาเซียน เผยมุมมองและเทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภคที่น่าสนใจ เมื่อต้องมองหาที่อยู่อาศัยท่ามกลางความท้าทายจากสภาพเศรษฐกิจและการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เป็นตัวแปรสำคัญ …

วัคซีนโควิดปลุกกำลังซื้ออสังหาฯ Read More »

10 หน้าที่ของบริษัทบริหารคอนโดที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบ

การบริหารคอนโด หรือการบริหารอาคารชุดนั้นมีความสำคัญอย่างมากต่อความพึงพอใจของผู้พักอาศัยภายในอาคาร  ในปัจจุบันมีบริษัทบริหารอาคารหลายแห่งที่ให้บริการดูแลอาคารของคุณอย่างมีคุณภาพ ประเมินอาคารและกำหนดอัตราการเช่าที่แม่นยำ บริษัทบริหารอาคารจะทำการบันทึกรายละเอียดภายนอกและภายในอาคารอย่างละเอียดพร้อมรูปถ่ายของแต่ละบริเวณ  บริษัทส่วนใหญ่มักให้คำแนะนำด้านการซ่อมแซมและตกแต่งด้วย  นอกจากนี้พวกเขาจะรับผิดชอบในการค้นคว้าข้อมูลการเช่าในบริเวณใกล้เคียง เพื่อกำหนดราคาเช่าที่แม่นยำและเหมาะสม ส่วนเรื่องนโยบายภายในคอนโดต่าง ๆ เช่น การอนุญาตให้สูบบุหรี่ หรือเลี้ยงมีสัตว์นั้น พวกเขาจะปรึกษากับเจ้าของก่อน ไกล่เกลี่ยข้อขัดแย้ง บางครั้งบริษัทบริหารอาคารต้องรับผิดชอบในการไกล่เกลี่ยข้อขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นจากกฎหมาย หรือความต้องการของชุมชนบริเวณใกล้เคียงด้วย  บริษัทที่มีคุณภาพจะมีความรู้และประสบการณ์ด้านการรับมือกับข้อขัดแย้งเหล่านี้ได้ดี การจัดการความเสี่ยง บริษัทบริหารอาคารชุดส่วนใหญ่สามารถวางแผนและจัดการความเสี่ยงให้กับคุณได้  พวกเขาจะวางแผนจัดการความเสี่ยงที่เหมาะสมในด้านหลัก ๆ ที่อาจเกิดความเสี่ยงขึ้นและเตรียมแผนการรับมือกับความเสี่ยงเหล่านั้นไว้ล่วงหน้า การจัดการด้านการเงิน หน้าที่อีกอย่างของบริษัทบริหารคอนโดคือ การจัดการเรื่องการเงินของบอร์ดคอนโด  พวกเขาจะร่างงบประมาณสำหรับ Building Management ทั้งหมด ตรวจสอบและเก็บงบการเงินของทุกเดือน จัดการเรื่องภาษี และเก็บค่าค้างชำระที่เกี่ยวข้องกับคอนโด วางแผนการบำรุงรักษาอาคารอย่างมีประสิทธิภาพ บริษัท จัดการที่อยู่อาศัยทั่วไปมักเน้นบริการจัดการและแก้ปัญหาต่าง ๆ ตามที่กล่าวไว้ในข้างต้น แต่พวกเขาจะทำการบำรุงซ่อมแซมก็ต่อเมื่อมีสิ่งใดเสียหายจริง ๆ เท่านั้น  อย่างไรก็ตามบริษัทจัดการที่ดีจะคอยสอดส่องดูแลอาคารอยู่เสมอ และจะทำการบำรุงรักษาเพื่อป้องกันการเสียหายและส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีของผู้อาศัย ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดบ่อน้ำ การฉีดยาฆ่าแมลง เป็นต้น ตรวจสอบอาคาร หน้าที่สำคัญอย่างหนึ่งของการบริหารอาคารชุดคือ การตรวจสอบอาคารอยู่เป็นประจำ  พวกเขาต้องสอดส่องและติดตามการทำงานของพนักงานก่อสร้างในระหว่างการสร้างคอนโดและในระหว่างการซ่อมแซมปรับปรุงทุกครั้ง  ถึงแม้ว่าการสร้างหรือการซ่อมแซมแต่ละครั้งจะต้องมีการจ้างผู้รับเหมาภายนอกอยู่แล้ว ซึ่งบริษัทผู้รับเหมาจะมีหน้าที่ติดตามความก้าวหน้าของงานโดยตรง บริษัทบริหารอาคารชุดก็ยังต้องเข้ามาตรวจสอบอีกทีและรายงานไปยังบอร์ดของคอนโด การตรวจสอบและคัดเลือกผู้อาศัย ทีมบริษัทบริหารคอนโดจะทำการตรวจสอบเบื้องต้นเกี่ยวกับผู้ที่ต้องการสมัครเข้ามาพักอาศัยเสมอ เช่น …

10 หน้าที่ของบริษัทบริหารคอนโดที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบ Read More »

ยินดีต้อนรับน้องๆ ทีมงานคนรุ่นใหม่ที่ได้มาร่วมกับทางเฟิร์สฯ

ยินดีต้อนรับน้องๆ ทีมงานคนรุ่นใหม่ที่ได้มาร่วมกับทางเฟิร์สฯ ก่อนเริ่มงานต้องมีการปฐมนิเทศกันสักหน่อย เพื่อทำความรู้จักกันมากขึ้น สร้างความสัมพันธ์ที่ดี