Month: February 2021

ราคาอสังหาฯ ร่วงกราวเซ่นโควิด เปิด 5 ทำเลทอง แจ้งวัฒนะ – ลาดพร้าว บางที่ต่ำกว่าล้าน !

วันที่ 26 สิงหาคม 2563 เรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย เผยผลสำรวจราคาอสังหาริมทรัพย์ ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะบ้านแนวราบ และอาคารชุดพักอาศัย พบว่า มีราคาลดลงถึง 14% – 32%โดยทำเลที่ราคาลดลงมากที่สุด นับจากราคาขายในเดือนธันวาคม 2562 – มิถุนายน 2563 1. ห้องชุด ย่านมหาชัย-เศรษฐกิจ ลดลงถึง 31.8% จากราคา 1,290,000 บาท ลดลงเหลือ 880,000 บาท 2. ห้องชุด ย่านแจ้งวัฒนะ ลดลงถึง 31.5% จากราคา 1,440,000 บาท ลดลงเหลือ 989,000 บาท             ทั้งนี้ การลดราคาห้องชุดของทั้ง 2 ทำเล สะท้อนให้เห็นว่า ผู้มีรายได้น้อยหมดความสามารถในการซื้อแล้ว จึงจำเป็นต้องลดราคาลงมาอย่างเลี่ยงไม่ได้ และบ่งบอกถึงวิกฤตของชาวรากหญ้าภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูลภาพจาก asiastock / Shutterstock.com 3. ห้องชุด ย่านวิภาวดี-รัชดา ลดลงถึง …

ราคาอสังหาฯ ร่วงกราวเซ่นโควิด เปิด 5 ทำเลทอง แจ้งวัฒนะ – ลาดพร้าว บางที่ต่ำกว่าล้าน ! Read More »

[[p[p

รถหายในคอนโด ใคร? ต้องรับผิดชอบ

หนึ่งในปัญหาของเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นคงหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัย . ยกตัวอย่างเช่นกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรจำนวนมาก แต่กลับมีพื้นที่อยู่อาศัยอย่างจำกัดและมีราคาแพง . ส่วนที่ราคาถูกลงมาหน่อยแต่ได้พื้นที่มากขึ้นก็จะอยู่บริเวณชานเมือง ซึ่งคนที่ต้องเข้ามาทำงานในเมืองต้องใช้ระยะเวลาเดินทางหลายชั่วโมง . ดังนั้น คอนโดจึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดี เนื่องจากส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก ช่วยลดระยะเวลาเดินทางจากที่พักไปที่ทำงานให้น้อยลง ทำให้มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น ทั้งนี้ ไม่ว่าจะโดยการซื้ออยู่เองหรือเช่า . แต่มีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสีย เพราะคอนโดส่วนใหญ่มักจะมีคนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก บางแห่งอาจเป็นหลักพัน เป็นชุมชนขนาดย่อมเลยทีเดียว จึงอาจเป็นที่หมายตาของมิจฉาชีพที่แฝงตัวเข้ามาเพื่อขโมยทรัพย์สิน ซึ่งรวมถึงรถของผู้ที่พักอาศัยได้ . ทีนี้ เมื่อมีเหตุการณ์รถสูญหายเกิดขึ้น หลายคนรวมทั้งเจ้าของรถมักจะมีคำถามขึ้นมาทันทีว่า… . ใครจะต้องรับผิดชอบกับความสูญหายดังกล่าว? (แน่นอนคนขโมยไปต้องรับผิดชอบ แต่จะตามได้รึเปล่าล่ะ) . หรือจะเป็นนิติบุคคลอาคารชุด หรือบริษัทรักษาความปลอดภัยที่ได้ว่าจ้างมา? . ปัญหานี้เคยมีคดีไปถึงศาลฎีกา ซึ่งได้มีคำวินิจฉัยพอสรุปได้ดังนี้ครับ . 1. นิติบุคคลอาคารชุด ไม่มีหน้าที่ดูแลรักษาทรัพย์สินส่วนบุคคล มีเพียงหน้าที่จัดการและดูแลรักษาทรัพย์ส่วนกลางของอาคารชุดที่เกิดเหตุ . 2. สัญญาว่าจ้างรักษาความปลอดภัยที่นิติบุคคลได้ว่าจ้างบริษัทรักษาความปลอดภัย มีข้อความระบุชัดเจนว่าเพื่อรักษาความปลอดภัยให้แก่บรรดาทรัพย์สินส่วนกลางของอาคารชุดเท่านั้น จึงไม่รวมไปถึงรถยนต์ซึ่งเป็นทรัพย์ส่วนบุคคล . 3. การตรวจสอบสติ๊กเกอร์ที่ติดรถยนต์ การรับบัตรอนุญาตจอดรถยนต์และการตรวจสอบการขนของเข้าออกอาคาร เป็นเพียงมาตรการให้เกิดความปลอดภัยหรือความสงบเรียบร้อยในอาคารชุด . และเป็นการควบคุมผู้ใช้สอยอาคารจอดรถซึ่งเป็นทรัพย์ส่วนกลางในอาคารชุดไม่ให้บุคคลภายนอกเข้ามาใช้ ไม่ได้มีความหมายครอบคลุมไปถึงการรักษาความปลอดภัยแก่ทรัพย์ส่วนบุคคลของผู้ใด …

รถหายในคอนโด ใคร? ต้องรับผิดชอบ Read More »

ลงทะเบียน ‘ม.33เรารักกัน’ ได้ถึง 7 มี.ค.นี้

“ไตรศุลี” รองโฆษกฯ เผยโครงการ “ม.33เรารักกัน” รับเงินเยียวยา 4,000 บาท สำหรับผู้ประกันตนตามมาตรา 33 เปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ.ผ่านเว็บไซต์ถึงวันที่ 7 มี.ค.นี้ ภายหลังจาก การลงทะเบียนออนไลน์โครงการ ม.33 เรารักกัน ผ่านเว็บไซต์ www.ม33เรารักกัน.com ที่ได้เปิดลงทะเบียนมาตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ. ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ มีผู้ประกันตนมาตรา 33 ใช้สิทธิ์ลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์แล้ว 7,909,258 คน ซึ่งเกือบจะถึง 8 ล้านคน หรือกว่า 90% จากผู้ประกันตนทั้งหมดที่มีสิทธิ์ โดยเว็บไซต์ wwwม33เรารักกัน.com เปิดให้ผู้ประกันตนมาตรา 33 ลงทะเบียนรับสิทธิ์เงินเยียวยา 4,000 บาท ได้ถึงวันที่ 7 มี.ค. 2564 ตั้งแต่เวลา 06.00-23.00 น. คาดว่าจะมีผู้เข้าข่ายมีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยาในครั้งนี้ 9.27 ล้านคน โดยรัฐบาลจะจ่ายเยียวยารายละ 4,000 บาท ใช้วงเงินประมาณ 37,100 ล้านบาท ล่าสุด วันที่ 27 …

ลงทะเบียน ‘ม.33เรารักกัน’ ได้ถึง 7 มี.ค.นี้ Read More »