contact@fpharrison.co.th

บริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์

02 258 7130 ถึง 32

บริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์
บริษัท เฟิร์ส แปซิฟิค ฮาริสัน จำกัด

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับอสังหาฯ กรุงเทพในปี 2017

เมืองที่ทุกคนก็ต่างเห็นว่าราคาที่ดินในทำเลทองพุ่งขึ้นสูงมากซึ่งก็มาพร้อมกับความต้องการที่จะเข้ามาอาศัยในเมืองของคนจำนวนมาก

 

มันค่อนข้างจะชัดเจนอยู่แล้วว่ากรุงเทพเต็มไปด้วยความหรูหราที่ถูกนำเข้ามาโดยบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลายแห่ง ตลอดช่วงระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา เพียงแค่คุณลองมองไปรอบๆกรุงเทพ คุณก็จะเห็น ราคาที่ดินที่พุ่งสูงขึ้น ทำให้บริษัทต่างๆ ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการเริ่มโครงการสิ่งปลูกสร้างสไตล์หรูหรา เพื่อที่จะได้ผลตอบแทนอย่างคุ้มค่า

 

ลองมองย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ความสนใจในโครงการหรูๆ ของนักลงทุนต่างชาติ และครอบครัวของเศรษฐีไทยทั้งหลายนั้นมีมาตั้งนานแล้วอุปทานที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในส่วนของโครงการหรูๆนั้น ผลักดันให้บริษัทพัฒนาอสังหาฯ แต่ละแห่งเริ่มโครงการใหม่ในบริเวณกรุงเทพรอบนอก และปริมณฑล รวมถึงการขยายตัวของการขนส่งสาธารณะอีกด้วย จากเมื่อก่อนที่ BTS อ่อนนุช ยังเป็นสถานีสุดท้ายของรถไฟฟ้าสายสุขุมวิทนั้นได้กลายเป็นอดีตไปแล้ว ตอนนี้เราสามารถไปได้ถึงสถานีแบริ่งที่อยู่นอกตัวเมืองหลวงได้แล้ว และภายในปี 2017 รถไฟฟ้าจะเข้าไปถึงจังหวัดสมุทรปราการแล้ว

 

คุณภาพของระบบสาธารณูปโภคในกรุงเทพ รวมไปถึงระบบการขนส่ง และระบบการสื่อสารก็เป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจของนักลงทุนต่างชาติ และบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งหลายที่จะลงทุนในกรุงเทพ เหมือนกับที่พวกเขาตัดสินใจลงทุนในบรรดาเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลก การพัฒนาสาธารณูปโภคส่งผลกระทบโดยตรงต่อมูลค่าของอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะในบริเวณที่มีสถานีรถไฟฟ้าตั้งอยู่ ซึ่งส่งผลต่อผู้คน ชุมชน และมูลค่าของอสังหาฯ อย่างมาก คุณสามารถพบเห็นได้ทั่วไปตลอดแนวรถไฟฟ้าสายสุขุมวิท และสีลม

 

อสังหาริมทรัพย์ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆสถานีรถไฟฟ้า ทั้งแบบที่ใช้อยู่อาศัย และในเชิงพาณิชย์ ต่างก็เป็นอสังหาฯแบบพรีเมียม มันเป็นเรื่องปกติที่ราคาของอสังหาริมทรัพย์ทั้งหลายจะสูงขึ้นตามการพัฒนาของระบบการขนส่งอย่างรถไฟฟ้า 

ตัวเลขความต้องการของคนไทยชะลอตัวลง หนี้ครัวเรือนในประเทศ และการอนุมัติเครดิตที่ต่ำนั้น ส่งผลกระทบต่อตัวเลขโปรเจคการสร้างที่พักอาศัยทั่วกรุงเทพโดย 49 เปอร์เซ็นต์ของคอนโดที่สร้างขึ้นมานั้นถูกขายให้กับกลุ่มชาวต่างชาติ

บริษัทพัฒนาอสังหาฯ มีช่วงเวลาที่ ‘สบาย’ ในการขายให้กับชาวต่างชาติที่มีเงินสดในมือมาก (อย่างน้อยก็มากพอที่จะผ่อนจ่ายธนาคารได้) และมีทางเลือกในการขออนุมัติเครดิตที่มากกว่า อีกทั้งยังมีหนี้น้อยกว่า

เมื่อมองไปที่ขอบฟ้ายามเย็นของกรุงเทพ คุณก็จะเห็นคอนโดแบบ high-rise ที่บางห้องปิดไฟมืด และคุณก็อาจจะถามตัวเองด้วยคำถามที่หลากหลาย: เจ้าของเขาอยู่ที่ห้องรึเปล่า? เขาลืมจ่ายค่าไฟรึเปล่า?

 

ในหลายกรณี ความมืดมิดนั้นเกิดจากการที่ห้องเหล่านั้นขายไม่ได้ เนื่องจากเหตุผลที่กล่าวไปแล้วข้างต้น แต่ชนชั้นกลางไม่ได้กำลังเพิ่มขึ้นในประเทศไทยหรอกหรอ? ก็ใช่ แต่ชนชั้นกลางก็มักจะใช้เครดิตในการซื้อของที่ไม่จำเป็น เพื่อภาพลักษณ์ของตัวเองมากกว่า

 

บางครั้งบริษัทพัฒนาอสังหาฯ ได้ใช้แผนการโน้มน้าว และแผนการชำระเงินที่มีกำหนดระยะเวลาในการกระตุ้นดอกเบี้ย ในปี 2017 เราได้คาดหวังที่จะเห็นแคมเปญการตลาดที่จริงจังมากขึ้น แต่ก็ยังคงความสนุกสนานเอาไว้เช่น การแจก iPhone ฟรีให้กับผู้ซื้อกลุ่มแรก (เพราะนั่นคือหนึ่งในเครื่องบ่งบอกถึงชีวิตหรูหรา) หรือให้ส่วนลดในช่วง pre-sale

 

ที่มา:http://www.property-report.com/bangkok-real-estate-what-you-need-to-know-for-2017

บริหารจัดการด้านอนุรักษ์พลังงาน

02 258 7130 ถึง 32

contact@fpharrison.co.th

ALL RIGHTS RESERVED © 2019 FP HARRISON

Contact us

 

บริษัท เฟิร์ส แปซิฟิค ฮาริสัน จำกัด

ที่อยู่     :    68/1 ถนนสุขุมวิท ซอย 51 แขวงคลองตันเหนือ 
               เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110    
โทรศัพท์ :    02 258 7130 ถึง 32
โทรสาร  :    02 258 7129          
เว็บไซต์  :     www.fpharrison.co.th          
อีเมล    :     contact@fpharrison.co.th

บริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์

contact@fpharrison.co.th

บริษัท เฟิร์ส แปซิฟิค ฮาริสัน จำกัด